วิธีสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อการเรียนรู้

AW1_corporate culture-01
People Management

วิธีสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อการเรียนรู้

ในโลกธุรกิจในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หนึ่งในกุญแจสำคัญในการพาองค์กรขึ้นอยู่แถวหน้าของอุตสาหกรรมไม่ใช่เพียงแค่การมีพนักงานที่มีทักษะ แต่ต้องมีพนักงานที่ใฝ่เรียนรู้และหมั่นพัฒนาทักษะของตนเองอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นที่มาของวัฒนธรรมการเรียนรู้ตลอดชีวิตหรือ Lifelong Learning และการมีวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อการเรียนรู้ไม่เพียงแค่เป็นการลงทุนกับการพัฒนาศักยภาพของพนักงานเท่านั้น แต่ยังเป็นการลงทุนเพื่อความสำเร็จระยะยาวขององค์กรเองอีกด้วย

ทำไมการเรียนรู้ตลอดชีวิตจึงสำคัญ ❓

📌 ประโยชน์ของการเรียนรู้ตลอดชีวิตนั้นมีมากมาย พนักงานที่เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาทักษะใหม่ ๆ จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาตนเอง สามารถปรับตัวและมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อความสามารถในการแก้ปัญหา การตัดสินใจที่ดีขึ้น และมีศักยภาพในการรองรับการเปลี่ยนแปลงที่สูงขึ้น องค์กรที่มีวัฒนธรรมที่เอื้อต่อการเรียนรู้จะสามารถลดช่องว่างทักษะ รักษาพนักงานเก่ง ๆ ให้อยู่กับองค์กรไว้ได้ และมีความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดมากขึ้น

แล้วเราจะสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อการเรียนรู้ได้อย่างไร ❓

📌 เป็นผู้นำตัวอย่าง

ผู้นำหรือผู้บริหารในองค์กรจะต้องแสดงให้พนักงานเห็นถึงความใฝ่เรียนรู้ของตน และมีความมุ่งมั่นที่ตั้งใจจะสนับสนุนให้พวกเขาได้รับโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง เช่น มีแผนการจัดอบรมประจำปีในทักษะที่จำเป็นให้กับพนักงาน หรือให้การสนับสนุนทางการเงินให้พนักงานไปเข้ารับการอบรมหลักสูตรต่าง ๆ ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ในการทำงาน ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาบุคลากรและสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อการเรียนรู้อย่างแท้จริง

📌 ส่งเสริมกรอบความคิดแบบเติบโต (Growth Mindset)

ส่งเสริมให้พนักงานเปลี่ยนจุดโฟกัส แทนที่จะกลัวความผิดพลาด ให้มองว่าเป็นโอกาสในการเรียนรู้และเติบโต ส่งเสริมการทำงานที่มีความยืดหยุ่นและกระตุ้นให้พนักงานก้าวออกจากสภาวะสบาย (Comfort Zone) ของตนเอง ซึ่งนำมาซึ่งความคิดนอกกรอบและสร้างสรรค์ ก่อให้เกิดนวัตกรรมหรือวิธีการทำงานแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

📌 ให้ตัวเลือกการเรียนรู้ที่หลากหลาย

องค์กรต้องจัดหารูปแบบการเรียนรู้ที่หลากหลายให้กับพนักงาน เนื่องจากผู้เรียนแต่ละคนอาจมีวิธีการเรียนรู้ที่ถนัดไม่เหมือนกัน บางคนอาจชอบการเรียนกับหลักสูตรออนไลน์ บางคนชอบการเวิร์กชอป บางคนชอบการอ่านจากตำรา หรือบางคนชอบการรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ซึ่งการมีรูปแบบการเรียนรู้ที่หลากหลาย จะช่วยให้พนักงานสามารถเลือกรูปแบบการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับตนเองได้ และช่วยกระตุ้นให้รู้สึกอยากเรียนมากยิ่งขึ้น

📌 ลงทุนในนวัตกรรมการเรียนรู้

อย่างการใช้ระบบการจัดการการเรียนรู้ (LMS) เพื่อจัดเก็บและจัดการเนื้อหาหลักสูตรการอบรมต่าง ๆ ที่สามารถติดตามความคืบหน้าการเรียน วัดผลการเรียนรู้ และสามารถแบ่งปันความรู้กันระหว่างผู้เรียนได้ นอกจากนี้การวางแผนพัฒนาทักษะของพนักงานเฉพาะแต่ละบุคคล ให้ตรงกับความต้องการและทักษะที่จำเป็นในการทำงานของตำแหน่งนั้น ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ซึ่งระบบของ Wisimo เองก็มี Features เหล่านี้อย่างครบครัน

📌 ยกย่องและให้รางวัลแก่ความสำเร็จในการเรียนรู้

การให้รางวัลความสำเร็จและความก้าวหน้าในการเรียนรู้ อาจทำได้โดยยกย่องต่อสาธารณะ เช่นการสร้าง Dashboard ว่าพนักงานแต่ละคนเรียนหลักสูตรไหนเสร็จแล้วบ้าง หรือมีความก้าวหน้าในการเรียนอย่างไร ซึ่งเป็นการเสริมแรงให้เกิดการแข่งขัน เปรียบเสมือนการเล่นเกมกันภายในองค์กร หรือนำผลสัมฤทธิ์หรือความก้าวหน้าทางการเรียนไปผูกกับ KPI ของพนักงานแต่ละคนแล้ววัดผลตอนท้ายปีเพื่อใช้ประกอบการให้โบนัสหรือเพิ่มเงินเดือน เพื่อเป็นการส่งเสริมให้พวกเขาได้พัฒนาทักษะที่จำเป็นในการทำงานของตนเอง

การสร้างสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อการเรียนรู้นั้นเป็นกระบวนการที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง การให้ความสำคัญกับการเรียนรู้และการให้การสนับสนุนอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยปลดล็อกศักยภาพของพนักงานและผลักดันให้องค์กรของคุณประสบความสำเร็จในระยะยาวและเป็นองค์แห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตได้อย่างแท้จริง

ติดตามโพสต์ความรู้และข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/learningwisimo

Leave your thought here

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare